Nhà vô địch Olympia 2016 : giỏi toàn diện

 Với 340 điểm - điểm số cao nhất trong 16 trận chung kết “Đường lên đỉnh Olympia”, Hồ Đắc Thanh Chương đã trở thành nhà vô địch cuộc thi này cùng giải thưởng 35.000 USD và 4 năm du học Úc

Hồ Đắc Thanh Chương cũng là thí sinh liên tục giành điểm số cao nhất trong tất cả các phần thi.

Ho-Dac-Thanh-Chuong

 Hồ Đắc Thanh Chương (đến từ Thừa Thiên Huế) giành vòng nguyệt quế Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 16 với 340 điểm


Ngay ở phần Khởi động, cậu học sinh lớp 11 Trường Quốc học Huế đã khiến các bạn cùng chơi khâm phục khi trả lời được 11 trong số 12 câu hỏi, giành 110 điểm. Câu trả lời “Sơn Tinh, Thủy Tinh” ở vòng thi Vượt chướng ngại vật càng khiến cậu học trò xứ Huế ghi điểm trong mắt khán giả. Chính Chương thừa nhận đây là lần đầu tiên mình vượt qua chướng ngại vật trong các vòng thi Olympia.

Hồ Đắc Thanh Chương đoạt quán quân “Đường lên đỉnh Olympia năm 2016”

Khi MC Tùng Chi chưa công bố kết quả, Chương đã có phần lo lắng nhưng mọi chuyện đã như em mong đợi. Liên tục dẫn đầu cũng như thể hiện xuất sắc, giữ nguyên phong độ trong suốt các phần thi, Chương đã chứng tỏ bản lĩnh và khả năng của một “nhà leo núi” có kiến thức toàn diện, quyết đoán và bình tĩnh.
Dù nhà vô địch khiêm tốn cho rằng “em đã rất may mắn trong cuộc thi này” nhưng ai cũng hiểu sự may mắn không thể đến nếu nhà leo núi không thật sự xuất sắc. Ở cả phần thi Tăng tốc lẫn Về đích, Hồ Đắc Thanh Chương đều cho thấy bản lĩnh trong từng câu trả lời của mình. Cán đích với cả 3 câu trả lời đúng ở vòng thi cuối, Chương còn giành thêm 30 điểm khi được quyền trả lời câu hỏi của Tiến Tùng.
Con đường tươi sáng
Với 340 điểm, Hồ Đắc Thanh Chương là người đầu tiên có điểm số cao nhất trong 16 trận chung kết của “Đường lên đỉnh Olympia”, giành giải thưởng 35.000 USD.
Chia sẻ ngay sau khi cuộc thi kết thúc, Chương bộc bạch: “Các bạn ai cũng giỏi, em giành chiến thắng vì có thể có chút may mắn hơn”. Cậu học trò xứ Huế cũng tiết lộ bí quyết để chiến thắng của mình là bình tĩnh, luôn luôn bình tĩnh trong tất cả phần thi, không quá áp lực về điểm số.
Chính nhờ sự thoải mái này mà Chương luôn luôn đưa ra những quyết định chính xác. “Thật sự em chưa từng nghĩ mình đăng quang ngôi vị quán quân mà tự nhủ cố gắng hết sức để đạt số điểm cao nhất có thể” - Chương bày tỏ.

Video: Khoảnh khắc Hồ Đắc Thanh Chương giành vòng nguyệt quế Đường lên đỉnh Olympia năm 2016
Video: Phần thi về đích của Hồ Đắc Thanh Chương
Video: Phần thi Khởi động xuất sắc của Hồ Đắc Thanh Chương


Giải thưởng 35.000 USD với 4 năm du học Úc thực sự đã thay đổi nhiều kế hoạch của Hồ Đắc Thanh Chương. Nói về dự định trong tương lai của mình, Chương cho biết em từng nghĩ đến việc đi du học nhưng chưa bao giờ nghĩ rằng sẽ đi du học bằng vị trí quán quân “Đường lên đỉnh Olympia”. Cậu học trò đất học Huế dự tính: “Có thể em sẽ chọn một ngành kỹ thuật khi đi du học. Em mong muốn sau khi học xong trở về phục vụ đất nước”.
Ngoài vòng nguyệt quế được trao cho Hồ Đắc Thanh Chương, giải nhì “Đường lên đỉnh Olympia năm 2016” thuộc về Lâm Vũ Tuấn (Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, tỉnh Nam Định). Đồng giải ba là Phan Tiến Tùng (Trường THPT chuyên Nguyễn Du, tỉnh Đắk Lắk) và Lê Duy Bách (Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, TP Hà Nội).

Tấm gương vượt khó
Sáng 21-8, tại điểm cầu trận chung kết Olympia 2016 ở Trường THPT chuyên Quốc học Huế, hàng ngàn học sinh cùng thầy cô giáo, người thân của Hồ Đắc Thanh Chương đã đến cổ vũ cho cậu học trò giỏi này. Suốt buổi thi, cha mẹ Chương là ông Hồ Đắc Mạnh và bà Ngô Thị Đông hồi hộp theo dõi con trai “leo núi”. Niềm vui của họ đã vỡ òa khi Chương về đích với số điểm cao.
Ông Mạnh cho biết từ nhỏ, Chương luôn mơ ước được dự “Đường lên đỉnh Olympia” nên rất cố gắng học hành. “Cuối cùng thì con đã thực hiện ước mơ của mình, mang vinh quang về cho nhà trường và gia đình” - ông Mạnh xúc động.
Phát biểu ngay sau khi Hồ Đắc Thanh Chương vô địch, ông Phạm Văn Hùng, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thừa Thiên - Huế, bày tỏ: “Tôi rất tự hào về em! Rất tự hào!”. Còn ông Đặng Phước Mỹ, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thừa Thiên - Huế, khẳng định: “Chương là tấm gương vượt khó trong học tập để giới trẻ noi theo”.
Q.Nhật

YẾN ANH