Huy chương vàng Olympic đầu tiên và đi vào lịch sử TTVN | Hoàng Xuân Vinh Olympic Rio 2016

Hoàng Xuân Vinh giúp thể thao Việt Nam lần đầu tiên có HC vàng tại Olympic khi về nhất ở nội dung 10m súng hơi nam tại Rio, Brazil với 202,5 điểm.          

Rạng sáng 7/8/2016, xạ thủ Hoàng Xuân Vinh đã đoạt tấm HCV Olympic đầu tiên trong lịch sử thể thao Việt Nam (VN) khi giành chiến thắng ở chung kết nội dung súng ngắn 10m hơi nam với 202,5 điểm. 

Hoàng Xuân Vinh và chiếc HCV Olympic nội dung súng ngắn hơi 10m nam.

Loạt bắn chung kết diễn ra vô cùng kịch tính và hấp dẫn. Ở lượt đầu, Xuân Vinh vươn lên dẫn đầu nhưng ở lượt bắn thứ hai anh đã rơi xuống vị trí thứ hai.

Bắt đầu từ lượt bắn thứ ba, Xuân Vinh đã có những phát bắn xuất sắc để vươn lên dẫn đầu cho đến tận những loạt bắn cuối.

Kịch tính của loạt bắn chung kết tiếp tục được đẩy lên cao ở loạt bắn thứ 19 khi Xuân Vinh thực hiện phát bắn không tốt, để xạ thủ nước chủ nhà Fernando Almeida vươn lên dẫn ngược lại 0,2 điểm.

Ở phát đạn cuối cùng, xạ thủ Almeida bắn được 10,1 điểm. Lúc này, Hoàng Xuân Vinh buộc phải bắn được ít nhất 10,4 điểm mới đoạt được HCV. Nhưng Hoàng Xuân Vinh đã làm được hơn cả mong đợi với phát bắn đạt 10,7 điểm (gần với số điểm để tuyệt đối) để đoạt HCV với tổng số điểm là 202,5 điểm, hơn xạ thủ nước chủ nhà 0,4 điểm.

Với thành tích này, Hoàng Xuân Vinh đã phá kỷ lục Olympic.

Đây là tấm HCV đầu tiên của Đoàn thể thao VN trong lịch sử tham dự các kỳ Olympic.

Playlist Youtube 

tổng hợp các trận Chung Kết của Olympic Rio 2016

 videos, clips Lễ Khai Mạc, Lễ Bế Mạc Olympic Rio 2016


Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh đã đi vào lịch sử thể thao nước nhà khi giành chiếc HCV đầu tiên trong tất cả những lần chúng ta từng dự Olympic.

Trước tấm HCV của Xuân Vinh, thành tích tốt nhất của thể thao Việt Nam (TTVN) ở đấu trường Olympic là 2 tấm HCB của võ sĩ Trần Hiếu Ngân môn Taekwondo năm 2000 và của lực sĩ Hoàng Anh Tuấn môn cử tạ năm 2008.

Đặc biệt, tấm HCB Olympic 2000 của Trần Hiếu Ngân đã mở ra một trang mới cho Thể thao Việt Nam với bạn bè năm châu. Đó là chiếc huy chương chứng tỏ các VĐV của chúng ta nếu được đầu tư tốt, hoàn toàn có thể cạnh tranh sòng phẳng ở đấu trường Olympic.

Kỳ tích HCV Olympic: Từ Trần Hiếu Ngân tới Hoàng Xuân Vinh - 1
Xuân Vinh trên bục nhận HCV

Rõ ràng, với tấm HCV mang tính lịch sử này, Xuân Vinh không chỉ làm rạng danh cho sự nghiệp của cá nhân anh mà còn trở thành người hùng của TTVN, góp phần nâng tầm bộ mặt thể thao nước nhà trên đấu trường quốc tế.

Ở Olympic 2016, đoàn TTVN có 23 tuyển thủ đoạt vé chính thức đến Olympic Rio 2016. Đây là số VĐV đông nhất của đoàn Việt Nam trong những lần tham dự các kỳ Olympic, kể từ ngày hội nhập trở lại đấu trường thế vận hội vào năm 1980.

Trong số các môn thi đấu có thể cạnh tranh huy chương, đầu tiên phải nói đến cử tạ. Đây là môn thể thao được cho là có thế mạnh nhất và lực sĩ Thạch Kim Tuấn là gương mặt được trông chờ sẽ giành huy chương, thậm chí là HCV, cho đoàn Việt Nam ở hạng cân 56kg. Ngoài cử tạ, bắn súng chính là môn được kỳ vọng số 2 với các xạ thủ Hoàng Xuân Vinh và Trần Quốc Cường.

Dù Quốc Cường không thi đấu thành công nhưng Xuân Vinh đã làm được điều mà tất cả NHM yêu mến môn bắn súng nói riêng và thể thao Việt Nam nói chung chờ đợi đó là gặt Vàng về cho Tổ quốc.

Chiếc HCV này cũng sẽ mang lại cho Xuân Vinh mức thưởng khoảng 2,2 tỷ đồng mà các nhà tài trợ đã treo cho đội bắn súng Việt Nam trước khi tới Brazil.